Tin tức >> Tin TuanminhStone
Làm đẹp sàn nhà với đá ốp lát

Trong thiết kế nội thất, có một khu vực rất được các kiến trúc sư lưu tâm, nhiều khi họ phải "lao tâm khổ tứ" không kém các hoạ sĩ để tìm ra một dáng hình cho bộ phận này trong ngôi nhà. Ðó là sàn nhà . Nhiều người đã coi sàn nhà như một tác phẩm nghệ thuật. Ðiều đó cũng không sai, bởi trong khung cảnh nội thất nếu sàn nhà được thiết kế đẹp về chất liệu và màu sắc, hoa văn thì như một phông lớn tôn vẻ đẹp của đồ đạc và các trang trí khác trong sự hài hòa với không gian chung.

Cần phải quan tâm đặc biệt đến sự hài hoà vì không thể tách riêng sàn nhà và đồ nội thất. Nền gạch màu nhạt sẽ làm cho đồ nội thất nổi bật lên. Trang trí tường theo cùng tông màu sàn cũng tạo một phong cách riêng.Trên thị trường hiện nay có rất nhiều vật liệu sàn đáp ứng đủ theo yêu cầu kỹ thuật, tính thẩm mỹ, thói quen sử dụng lại vừa thể hiện được nét riêng cho ngôi nhà.

Ceramic là loại vật liệu lát sàn thông dụng nhất hiện nay bởi loại sàn này có nhiều mẫu mã, lại ít cần sự chăm sóc, bảo dưỡng. Gạch ceramic được tráng men bóng cho phép hạn chế mọi sự bám bẩn. Người tiêu dùng đã chuyển hướng sử dụng gạch ceramic để lót sàn nhà thay cho mặt hàng gạch men truyền thống. Loại sàn đá có độ cứng và độ bền vĩnh cửu, ít cần sự quan tâm bảo dưỡng.

Gần đây, sàn gỗ được sử dụng nhiều trong các ngôi nhà mới nhờ sự sang trọng, ấm cúng, giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái. Chất liệu này có thể kết hợp dễ dàng với các vật dụng khác trong phòng. Tuy mang màu sắc tự nhiên nhưng độ bền không cao bằng các loại vật liệu khác như ceramic, granit..., dễ cong vênh dưới điều kiện độ ẩm cao, nên sàn gỗ thường được sử dụng ở những nơi khô ráo, từ tầng hai trở lên là nơi ít qua lại hoặc cần sự trang trọng lịch sự như phòng ngủ và phòng khách.

Còn ở tầng dưới, các kiến trúc sư thường sử dụng hai dạng phối hợp gạch lát để trang trí nền. Dạng đồng nhất gạch có cùng màu, cùng cách trang trí, cùng chất liệu, và chọn gạch điểm không quá tương phản với gạch nền để phù hợp với phòng có diện tích tương đối rộng. Dạng không đồng nhất dùng màu sắc và các chất liệu khác nhau. Có thể dùng màu tương phản điểm các hình rải rác không đều như hình tam giác, những hình có nhiều màu. Cách trang trí này sẽ tạo cho nhà có phong cách riêng, nhưng không nên quá lạm dụng, chỉ cần liều lượng vừa phải, thích hợp dùng trong phòng khách, hành lang thường tạo được hiệu quả thú vị.

Có thể sử dụng vật liệu lát với hoa văn có sẵn, hoặc tạo ra những hoa văn riêng khi thi công lát sàn. Khi đó phải cắt vật liệu, đập vỡ ra thành những mảng rồi phối màu sắp xếp lại...


Tông màu nhạt trung hoà sẽ dễ phối hợp với đồ nội thất và sơn nước. Trên thị trường vật liệu xây dựng ngoài các loại gạch men với hoa văn nhiều dạng còn có các loại vật liệu màu trơn có bề mặt thiên nhiên hoặc giả thiên nhiên. Hiện nay các loại gạch men vẽ tay thủ công rất đa dạng để phục vụ nhu cầu những người thích nhà có nét độc đáo riêng.Đá ốp sàn nhà

Ðiều đáng lưu tâm là ở các khu vực khác nhau nên chọn lựa vật liệu lát nền phải phù hợp với từng nơi. Ví dụ ở các sảnh từ trong nhà bước ra ngoài nên dùng đá hoặc gạch giả đá hay dùng nền sỏi xen với gỗ như một chất liệu chuyển tiếp gần gũi với thiên nhiên. Cũng có thể dùng gạch trần với nét đẹp bền bỉ theo thời gian, càng để lâu, càng đẹp. Vẻ đẹp rêu phong, cổ kính nhưng không kém phần phóng khoáng đã làm lối kiến trúc hiện đại trở nên hoàn chỉnh.

Hiện nay nhiều gia đình sử dụng gạch bóng láng không chỉ để lát sàn nhà mà còn lát cả sàn nhà tắm, nhà vệ sinh... Và một thực tế đáng báo động đang diễn ra tình trạng trượt ngã khi đi lại trong nhà. Ðối với gia đình có người già, phụ nữ, trẻ em không nên lát sàn bằng gạch trơn láng mà nên sử dụng gạch có ô kẻ hoặc độ trơn ít, càng không nên sử dụng gạch láng trong nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc những nơi nào mà sàn nhà luôn ẩm ướt. Lát gạch láng trong nhà tắm, nhà vệ sinh rất nguy hiểm vì đối với gạch láng mà bị ướt thì gần như không còn độ bám dính. Trong nhà bếp cũng không nên lát gạch bóng vì dễ trơn trượt. Ở nơi thường ẩm ướt như nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh phải lát sàn bằng các loại gạch có kẻ ô hoặc gạch nhám có độ ma sát cao.


17/01/2012
Tin liên quan